Breaking News
Home » Sức Khỏe và Đời Sống » Sức Khỏe Người Cao Tuổi » Phong Thấp » Bài thuốc dân gian chữa phong thấp

Bài thuốc dân gian chữa phong thấp

Cứ mỗi khi thời tiết trái gió trở trời, nỗi đau đớn lại càng gia tăng hơn với người bị phong thấp. Đó là cảm giác đau nhức và sưng các khớp , nhất là những khớp xương nhỏ của bàn tay và bàn chân. Phong thấp đã trở thành một căn bệnh xương khớp thật đáng sợ. Ở bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về các bài thuốc dân gian hay sử dụng để chữa trị bệnh phong thấp. 

Bài thuốc dân gian chữa phong thấp:

bai thuoc chua phong thap

Bài thuốc gồm thương truật ngâm nước gạo sao 28 g, nam uy linh tiên sao vàng 24 g, trần bì sao vàng 12 g, ô dược 24 g, nam mộc thông 24 g, nam sâm sao vàng 20 g, đại táo hay long nhãn 20 g, xuyên quy 12 g, hậu phác 12 g, nam mộc hương 12 g, huyết giác 8 g, chi tử sao đen 8 g, hạt mã đề 8 g, cam thảo 8 g. Mỗi ngày dùng 1 thang sắc uống chia làm 2 lần/ngày.

Tùy theo chứng bệnh có thể gia giảm:

  •  Mang thai: bỏ mộc thông, hạt mã đề và ô dược.
  •  Tức ngực, đầy hơi: tăng ô dược lên 32 g.
  •  Đại tiện táo: tăng chi tử lên 12 g.
  •  Tiểu tiện ít, nước vàng: tăng hạ mã đề 32 g và mộc thông 32 g.
  •  Tay chân phù thũng: tăng mộc thông 32 g, mộc hương 12 g, hạ mã đề 12 g.
  •  Chân tay tê bì, giá lạnh: tăng thương truật 32 g, huyết giác 10 g.
  •  Nóng sốt, khát nước: thêm cát cánh 12 g.
  • Thấp nhiệt, ngứa lở: thêm kim ngân hoa 20 g, liên kiều 12 g, cát căn 8 g, bỏ vị huyết giác.
  •  Tim yếu, khó ngủ: thêm táo nhân sao đen 12 g, phục thần 12 g, cát căn 4 g, bớt huyết giác 4 g.

Khi dùng thuốc cần kết hợp xoa bóp vận động nhẹ.  Người bệnh khi sử dụng bài thuốc cần lưu ý kiêng thịt gà, cá tanh và thức ăn nóng khi dùng thuốc.

Bài thuốc cổ chữa bệnh phong thấp:

Theo Đông y, phong thấp hay tý chứng là do cơ thể yếu đuối bị “Phong”, “Hàn”, “Thấp”, “Nhiệt” thừa cơ xâm nhập kinh lộ, cơ nhục, khớp xương, làm tổn thương huyết mạch và tâm, đưa đến sưng đỏ, đau nhức, nặng nề, tê bại trong cơ thể, các khớp xương, chân tay vv… bệnh nhân cảm thấy hàn nhiệt, biểu chứng.

Từ xa xưa, để trị chứng phong thấp ông cha ta đã biết sử dụng hạt mã tiền để chữa trị, theo nguyên tắc “lấy độc trị độc”. Hạt mã tiền có tác dụng chống tê mỏi và cắt cơn đau. Theo dược học cổ truyền, mã tiền vị đắng, tính hàn, vào hai kinh Can và Tỳ, có công dụng thông kinh, cường gân, tán kết chỉ thống, tiêu thũng giải độc, thường được cổ nhân dùng để chữa các chứng phong thấp tý thống (đau nhức các khớp), cơ phu ma độc (tê bì cơ da), tay chân bại liệt, bán thân bất toại (liệt nửa người), tổn thương do trật đả, xương gãy sưng đau, ung thũng sang độc (nhọt độc, lở loét), hầu tý (hầu họng sưng đau), nha thống (đau răng), thương phong, viêm da dai dẳng, ác tính thũng lựu (ung thư)…

Mặc dù mã tiền là một vị thuốc quý, chữa được nhiều bệnh, nhưng lưu ý đây là loại có độc, do vậy để chữa trị phong thấp, ông cha ta thường sử dụng mã tiền kết hợp với một số vị thuốc khác. Chẳng hạn, trong một bài thuốc cổ nổi tiếng được ghi trong sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của giáo sư Đỗ Tất Lợi, mã tiền được sử dụng cùng với 5 vị thuốc khác là thương truật, hương phụ, mộc hương, địa liền và quế chi.

Năm vị thuốc trên khi phối hợp với nhau đã phát huy được “sở trường” và hạn chế được “sở đoản” (tính độc) của hạt mã tiền để tạo thành một bài thuốc cổ kỳ diệu còn được lưu truyền đến ngày nay. Bài thuốc này được nhiều chuyên gia về dược liệu trong nước đánh giá là bài thuốc có sự “phối ngũ tinh tế và khoa học”, được dùng để chữa trị các chứng tê mỏi chân tay, đau xương khớp, đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn… do phong tê thấp, cũng như thống phong (gút), bán thân bất toại sau tai biến mạch máu não, cũng như các chứng bại liệt do ngoại thương.

Bài nổi bật

Bạn biết gì về bệnh phong thấp?

Người Việt mình cứ thấy đau nhức chân tay mình mẩy thì cho là bị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36