Breaking News
Home » Mẹo Vặt » Ăn nhạt tốt cho tim

Ăn nhạt tốt cho tim

Những hạt màu trắng nhỏ bé và chỉ chiếm 1 lượng vô cùng khiêm tốn trong chế độ ăn hằng ngày lại có sức ảnh hưởng to lớn đối với sức khoẻ con người. Chỉ cần tăng hay giảm chút ít đều có thể mang lại những kết quả trái ngược nhau.

Sử dụng mô phỏng Mô hình hoạt động mạch vành tim trên máy tính, các nhà nghiên cứu đã tìm ra tác dụng của việc giảm lượng muối “nạp” vào từ 0 – 6g trong việc phòng tránh bệnh tim và nguy cơ tử vong do bệnh tật.an-nhat

Họ cho rằng nếu người Mỹ giảm 1g muối trong thực đơn hàng ngày thì trong 10 năm tới, số bệnh nhân tim mới sẽ giảm 250.000 và số ca tử vong do các bệnh tim mạch giảm 200.000. Nếu giảm 3g muối nạp vào mỗi ngày, hoặc giảm 1.200mg natri thì số ca mắc bệnh tim mới sẽ giảm 6%, số ca đau tim giảm 8% và số ca tử vong giảm 3%. Nếu giảm 6g muối mỗi ngày, sẽ giảm được 1,4 triệu ca mắc bệnh tim mới và 1,1 triệu ca tử vong trong thập kỷ tới.

“Chỉ cần ăn nhạt 1 chút xíu, tức là không làm thay đổi khẩu vị món ăn, cũng có thể mang đến những lợi ích to lớn đối với sức khỏe con người”, GS Kirsten Bibbins – Domingo, Trưởng nhóm nghiên cứu kiêm giảng viên Dược và dịch tễ học ĐH California – San Francisco, nói.

Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi ngành chế biến thực phẩm và chính phủ giảm bớt lượng muối trong thực phẩm chế biến sẵn bởi đây mới là thủ phạm chính dẫn tới tỉ lệ mắc bệnh tim mạch gia tăng.

Trước khi ngành thực phẩm có một cuộc cách mạng hay chính phủ có một cơ chế giám sát mới, mỗi cá nhân hãy thực hiện những điều dưới đây để giảm lượng muối bạn ăn hàng ngày:

– Mua rau tươi sống (rau đóng hộp thường có nhiều muối). Nếu phải dùng đồ hộp, hãy giảm lượng muối bằng cách để ráo đồ ăn và rửa lại bằng nước trước khi dùng.

– Hãy thận trọng khi dùng gia vị có chứa nhiều muối như nước sốt (gồm cà chua và nấm), mù tạt, bột ngọt, gia vị làm salát, nước mắm, nước canh thịt, dầu ô lưu, dưa cải và các loại dưa muối khác. Mua các loại gia vị tương tự nhưng ít muối như xì dầu.

– Tránh dùng đồ ăn ướp lạnh cũng như thịt hun khói. Những loại cá đông lạnh (cá ngừ, cá hồi và cá mòi) có rất nhiều muối.

– Đọc kỹ nhãn mác sản phẩm và chọn thực phẩm ít muối, đặc biệt là khi chọn đồ đông lạnh, súp hộp, thực phẩm đóng gói và những món ăn sẵn.

– Khi đi ăn hàng, hãy hỏi bồi bàn xem họ có thực đơn hoặc có phục vụ đồ ăn ít hoặc không muối không.

– Chọn quả hạch, các loại hạt, bánh quy, bỏng ngô và bánh quy xoắn không đường (hoặc ít đường).

– Tránh đặt lọ muối trên bàn ăn. Tạo hương vị cho món ăn bằng những gia vị và thảo mộc để thay muối.

– Nếm đồ ăn trước khi bạn nêm muối. Mọi người thường có thói quen nêm muối khi chưa thử. Nếu ăn thử trước khi cho muối, bạn sẽ biết được muối và những gia vị khác đã đủ chưa.

Theo Dân Trí

Bài nổi bật

Uống nước dừa theo những cách này chỉ ‘rước họa vào thân’

Nước dừa là loại nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên rất được ưa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: Use of undefined constant AMP_QUERY_VAR - assumed 'AMP_QUERY_VAR' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/suckhoe4u.com/public_html/wp-content/wptouch-data/extensions/amp/wp-amp/includes/amp-helper-functions.php on line 36